Danh mục bệnh

Xoắn tinh hoàn là bệnh gì thưa bác sỹ?

[Total: 0    Average: 0/5]

“ Xoắn tinh hoàn là bệnh gì thưa bác sỹ. Theo tôi biết đây là căn bệnh mà khá nhiều nam giới gặp phải. Đặc biệt bệnh còn gây ra vô sinh nên khá nguy hiểm. Tôi rất muốn tìm hiểu về căn bệnh này. Rất mong bác sỹ cung cấp một số kiến thức cơ bản về bệnh cho tôi biết. Tôi xin cám ơn!” Dương Xuân Long (30 tuổi)

Trả lời

Xin chào bạn Xuân Long, với câu hỏi xoắn tinh hoàn là bệnh gì và nhu cầu muốn tìm hiểu về căn bệnh này của bạn, các bác sỹ của phòng khám đa khoa Bảo Anh có phần tổng hợp sau.

Xoắn tinh hoàn là bệnh gì?

Xoắn tinh hoàn là bệnh gì?

Xoắn tinh hoàn là bệnh gì?

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng cuống của tinh hoàn bị xoắn quanh trục của nó làm tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn. Tình trạng này nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây nguy hiểm, hoại tử tinh hoàn, làm mất khả năng sinh tinh và sinh sản nội tiết tố nam giới. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm.

Hiện tượng xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn tùy thuộc vào từng trường hợp. Bệnh thường xuất hiện ở các bé nam và nam giới trường thành. Từ 5 đến 20 tuổi là độ tuổi thường gặp phải hiện tượng xoắn tinh hoàn.

Nguyên nhân xoắn tinh hoàn

Có nhiều nguyên nhân xoắn tinh hoàn, cụ thể:

– Nguyên nhân bẩm sinh.

– Do bất thường về tinh hoàn khi tinh hoàn ẩn hoặc không xuống bìu đầy đủ. Nhiều trường hợp tinh hoàn nằm trong ổ bụng hoặc ống bẹn. Trong trường hợp này dễ gây lên tình trạng xoắn tinh hoàn, tổn thương tinh hoàn.

– Nam giới bị chấn thương hay có tác động mạnh vào bùng bìu. Nguyên nhân này có thể dễ xảy ra ở những bé trai hiếu động.

– Một số nguyên nhân khác như mặc quần quá chật, do ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài…

Triệu chứng hiện tượng xoắn tinh hoàn

Triệu chứng hiện tượng xoắn tinh hoàn

Triệu chứng hiện tượng xoắn tinh hoàn

Một cảnh báo báo với nam giới là cần phát hiện các triệu chứng xoắn tinh hoàn sớm và có cách điều trị hiệu quả trong vòng 12 giờ. Bởi nếu để bệnh quá lâu, quá 24 giờ thì khả năng điều trị thấp và bệnh nhân bị ảnh hưởng lớn. Để phát hiện bệnh, nam giới cần nắm vững những biểu hiện sau:

– Bất ngờ bị đau tinh hoàn, có thể đau một hoặc hai bên.

– Vùng bìu bị sưng, da bìu căng.

– Bệnh nhân có hiện tượng buồn nôn, nôn mửa…

– Đau bụng dưới.

-Tinh hoàn bị lệch, đột nhiên có một bên cao hơn bình thường.

Khi có những triệu chứng này, nam giới tuyệt đối không được chậm chễ mà cần đến ngay các cơ sở nam khoa khám và tiến hành điều trị ngay.

Cách điều trị xoắn tinh hoàn

Cách điều trị xoắn tinh hoàn thông dụng là áp dụng phẫu thuật. Sau khi xác định chính xác tình trạng bệnh, bác sỹ tiến hành gây tê vùng cơ quan sinh dục, sử dụng các dụng cụ chuyên dụng và tiến hành tiểu phẫu. Đâu tiên bác sỹ rạch một đường nhỏ ở vùng bìu. Sau đó tiền hành tháo xoắn, tinh hoàn được cố định vào thành của bìu bằng ít nhất hai mũi chỉ để tránh tình trạng xoắn tái diễn.

Trường hợp có phần bị hoại tử thì cần phải cắt bỏ và gắn tinh hoàn giả để đảm bảo thẩm mỹ. Sau khi tiến hành phẫu thuật, bác sỹ tiến hành khâu lại vết thương, vệ sinh một lần nữa, băng vết thương nếu cần thiết.

Sau tiểu phẫu điều trị xoắn tinh hoàn, nam giới nên hạn chế các vận động mạnh hoặc ảnh hưởng đến vùng tinh hoàn để tránh làm tổn thương bộ phận này. Đây là một tiểu phẫu quan trọng cần được thực hiện một cách chính xác nên nam giới cần lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện.

Ngay khi có biểu hiện của bệnh xoắn tinh hoàn, nam giới có thể gọi đến số 02438 288 288 để đăng kí lịch khám và điều trị tại phòng khám đa khoa Bảo Anh. Đây là một trong những cơ sở nam khoa uy tín tại Hà Nội.

Comments

comments