Danh mục bệnh

Viêm tinh hoàn biến chứng của bệnh quai bị

[Total: 4    Average: 2.8/5]

Không phải tất cả nam giới đều bị biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị thế nhưng trên thực tế tỉ lệ người bị biến chứng lại cao hơn rất nhiều so với những người bình thường. Viêm tinh hoàn biến chứng bệnh quai bị sẽ rất nguy hiểm nếu như chúng ta không biết cách để phòng tránh cũng như chữa bệnh đúng cách.

Bài viết sau đây là một số chia sẻ của các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Bảo Anh về bệnh viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị gây nên và những vấn đề mà chúng ta cần lưu ý.

Mối liên hệ giữa bệnh quai bị và viêm tinh hoàn ở nam giới

Các bác sĩ cho biết: bệnh quai bị và viêm tinh hoàn có mối quan hệ vô cùng mật thiết với nhau. Mặc dù quai bị là một bệnh lành tính thế nhưng nếu như nam giới bị mắc quai bị mà không có những cách điều trị bệnh hoặc phòng tránh tốt thì khả năng biến chứng thành viêm tinh hoàn là rất cao.

Viêm tinh hoàn biến chứng bệnh quai bị

Viêm tinh hoàn biến chứng bệnh quai bị

Vi khuẩn gây viêm tinh hoàn do quai bị sẽ xuất hiện sau khoảng 7 đến 10 ngày sưng tuyến mang tai. Phần lớn những người bị viêm tinh hoàn sẽ chỉ bị ở một bên tinh hoàn kèm theo các biểu hiện sốt, nôn mửa, đau bụng, sưng tinh hoàn gấp 3 đến 4 lần so với tinh hoàn bình thường.

Hiện tượng này sẽ kéo dài khoảng 3-7 ngày thì thuyên giảm, tinh hoàn có thể bị teo sau 2 tháng hoặc cũng có thể trở lại hoạt động bình thường tùy thuộc vào mức độ hồi phục, vấn đề điều trị cũng như phòng tránh của mỗi người.

Theo thống kê cứ 10 người bị quai bị thì sẽ có 2 đến 3 người bị viêm tinh hoàn và thường gặp nhất ở độ tuổi vị thành niên. Vậy các bạn nam nên làm thế nào để tránh khỏi được những nguy cơ biến chứng này?

Phòng tránh viêm tinh hoàn ở nam giới

Đề phòng viêm tinh hoàn ở nam giới, các bác sĩ có đưa ra một số vấn đề như sau:

Hình thành lối sống lành mạnh: những thói quen trong cuộc sống hằng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến nam giới, đôi khi những việc làm không tốt mà chúng ta không để ý đến lại có thể gây ra những bệnh lý không ngờ đến. Vì vậy, nam giới nên: không sử dụng quá nhiều rượu bia, thuốc lá, không thủ dâm, không quan hệ quá mức. Nên ăn nhiều hoa quả tươi, bổ xung vitamin…

Vệ sinh sạch sẽ để phòng tránh các bệnh ở cơ quan sinh sản: hầu hết các vi khuẩn gây viêm nhiễm ở cơ quan sinh sản đều có khả năng lây lan đến toàn bộ các cơ quan lân cận của cơ thể để gây bệnh trong đó có viêm tinh hoàn.

Giữ sức khỏe cho tinh hoàn bằng cách: masage nhẹ nhàng tinh hoàn trước khi đi ngủ hoặc trong khi tắm. Lấy ngón tay lấy ấn nhẹ lên tinh hoàn và xoa theo chiều kim đồng hồ và lại xoa ngược trở lại. Làm liên tục trong vòng 5 đến 10 phút nếu thấy tinh hoàn bình thường thì không sao nhưng nếu có cảm giác đau nhức, khó chịu thì cần đi khám ngay lập tức.

Ngoài ra, nam giới mắc quai bị cần đề phòng viêm tinh hoàn ngay từ khi còn nhỏ bằng cách tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị cho tất cả mọi người. Người bình thường sau khi đã được tiêm vắc xin thì khả năng chống lại bệnh sẽ cao hơn rất nhiều, tuy nhiên cũng không có nghĩa là 100% có thể kháng lại bệnh.

Viêm tinh hoàn biến chứng bệnh quai bị

Viêm tinh hoàn biến chứng bệnh quai bị

Người bị bệnh quai bị cần phải cách li hoàn toàn với những người xung quanh để tránh lây truyền bệnh và tăng khả năng biến chứng của bệnh.

Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người đang mắc bệnh quai bị cũng là cách tốt nhất để phòng tránh viêm tinh hoàn do quai bị.

Trẻ em bị mắc bệnh thì nên ở nhà, không nên đến trường hoặc các khu vui chơi có đông người để tránh lây bệnh.

Sử dụng thuốc theo đơn, toa mà bác sĩ đã kê để tránh bệnh biến chứng, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

Cần theo dõi nghiêm ngặt những vấn đề bất thường có thể xảy ra ở tinh hoàn để kịp thời đến cơ sở y tế khám và điều trị không để cho bệnh biến chứng nặng thêm.

Trên đây là một số vấn đề về viêm tinh hoàn biến chứng bệnh quai bị do các bác sĩ của phòng khám đa khoa Bảo Anh chia sẻ, để biết thêm chi tiết về bệnh cũng như cách chữa bệnh hiệu quả mọi người hãy mạnh dạn liên hệ đến phòng khám đa khoa Bảo Anh theo đường dây nóng 04 38 288 288 hoặc đến tại địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được giúp đỡ.

Comments

comments