Danh mục bệnh

Trị táo bón cho trẻ sơ sinh bằng cách nào

[Total: 0    Average: 0/5]

Táo bón là tình trạng xảy ra thường xuyên ở trẻ em. Vậy làm sao để các bà mẹ có thể có phuwong pháp trị táo bón cho trẻ, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 25 tuổi, mới sinh con được 3 tháng. Gần đây tôi thấy con đi đại tiện khó khăn, be ị ra phân vón cục, cứng và khô. Tôi nghĩ rằng con tôi đã bị táo bón. Tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi các cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh? Tôi xin cảm ơn! (bạn Nguyễn Thị Tâm, Cầu Giấy , Hà Nội).

Trị táo bón cho trẻ sơ sinh bằng cách nào

Trị táo bón cho trẻ sơ sinh bằng cách nào

Thân chào bạn Tâm!

Táo bón là tình trạng trẻ đi tiêu ít thường xuyên hơn bình thường, phân có khuynh hướng khô và cứng khi đi tiêu, trẻ khó đi đại tiện và cảm thấy đau mỗi khi đi đại tiện. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón, nhưng chủ yếu do 2 yếu tố sau: trẻ bú thiếu sữa mẹ; hoặc trẻ uống sữa ngoài.

Theo miêu tả của bạn, rất có thể bé đã bị táo bón. Táo bón lâu ngày gây những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé (gây cảm giác đau đớn, viêm nhiễm hậu môn, gây bệnh trĩ, nứt kẽ và chảy máu hậu môn,… ). Vì con của bạn còn quá nhỏ (mới được 2 tháng tuổi) nên để điều trị táo bón bạn nên đưa con tới cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân và xác định biện pháp điều trị kịp thời.

Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón

Có 2 nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị táo bón: trẻ bú thiếu sữa mẹ và trẻ bú sữa ngoài:

Trẻ bú sữa ngoài

Vì một số lý do nhất định khiến người mẹ không đủ sữa cho trẻ bú mà phải dùng sữa ngoài. Việc sử dụng sữa ngoài một cách thường xuyên khiến trẻ bị táo bón bởi các loại sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ.

Bé được nuôi bằng các loại sữa công thức thường sẽ ít đi đại tiện hơn bé được nuôi bằng sữa mẹ. Phân sẽ cứng hơn và không đều, có màu xanh lục.

Trẻ bú thiếu sữa mẹ

Nếu trẻ được bú sữa mẹ đầy đủ thì rất hiếm khi mắc táo bón vì sữa mẹ rất dễ tiêu hóa. Trong đường tiêu hóa của trẻ có hệ vi sinh vật giúp ích cho tiêu hóa một số thành phần khó tiêu trõng sữa mẹ như đường, đạm và chất béo khiến cho phân thải ra ngoài dễ dàng hơn.

Ngoài ra, trong sữa mẹ còn chứa hóc môn motilin có khả năng tăng nhu động ruột giúp phân của trẻ di chuyển ra ngoài dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trẻ vẫn có thể bị táo bón khi bú sữa mẹ do lượng sữa mẹ không đủ. Trẻ bú sữa mẹ thiếu nước cũng khiến trẻ bị táo bón. Hơn nữa, người mẹ sau khi rất dễ bị táo bón dẫn đến trẻ sơ sinh cũng bị táo bón vì bú sữa mẹ.

Số lần đi đại tiện ở trẻ sơ sinh từ 1 đến 4 tháng tuổi

Số lần bé đi đại tiện ở trẻ sơ sinh trong giai đoạn này có sự thay đổi trong một khoảng rất lớn, được coi là bình thường khi một ngày trẻ đi vài lần hoặc một tuần đi một lần. Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn này sẽ đi đại tiện thường xuyên, phân có màu vàng.

Trẻ sơ sinh trong giai đoạn này mắc bệnh táo bón chỉ nên can thiệp bằng phương pháp thụt, hoặc sử dụng thuốc trong khoảng thời gian giữa hai lần đại tiện quá dài hoặc thấy bé đau, khóc khi phân đi qua hậu môn ra ngoài.

Các cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Bà mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ sơ sinh thoát khỏi tình trạng táo bón. Để trị táo bón cho trẻ sơ sinh, bà mẹ cần: điều chỉnh nguồn sữa mẹ; kiểm tra sữa hộp; mát xa bụng cho trẻ; tắm nước ấm.

Kiểm tra sữa hộp

Khi mẹ cho trẻ uống sữa ngoài cần chọn loại sữa phù hợp với lứa tuổi của trẻ, pha sữa theo đúng hưỡng dẫn của nhà sản xuất, không nên pha quá đặc hay quá loãng. Trẻ bị táo bón nên được uống sữa nhiều hơn trước đây khoảng 1, 2 lần. Đồng thời, cho trẻ uống thêm nước để làm mềm phân.

Điều chỉnh nguồn sữa mẹ

Người mẹ cho con bú bị táo bón thì nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, uống thêm nước, vận động nhẹ nhàng,…để chữa táo bón. Nên hạn chế tối đa đồ ăn cay nóng như nghệ, gừng,…Không nên sử dụng các loại thuốc, chất kích thích, đồ ăn lạ.

Mẹ nên cho trẻ nhiều hơn bình thường để đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng sữa mẹ cần thiết cho trẻ, kích thích nhu động ruột giúp phân di chuyển nhanh hơn, lượng phân nhiều hơn.

Mát xa bụng cho trẻ

Cách mát xa như sau: Mát xa bắt đầu từ rốn và sau đó ra ngoài theo vòng tròn xoáy trôn ốc xuôi chiều kim đồng hồ quay. Mát xa nhẹ nhàng sẽ khiến trẻ được thư giãn, thoải mái.

Tắm nước ấm cho trẻ thường xuyên

Giúp phân di chuyển dễ dàng hơn. Khi tắm xong, mẹ cần lau khô cho trẻ ngay vì cơ thể trẻ còn rất non nớt, rất dễ nhiễm lạnh. Mẹ cũng có thể xoa một chút kem hoặc dầu Vaseline xung quanh bên ngoài hậu môn để trẻ đi đại tiện đỡ bị đau, rát.

Chúc bạn thành công!

Comments

comments