Danh mục bệnh

Tinh hoàn ẩn là như thế nào

[Total: 0    Average: 0/5]

Tinh hoàn ẩn là gì?

Tinh hoàn ẩn là một trong những dị tật bẩm sinh hệ tiết niệu thường gặp ở các bé trai. Trong thời kỳ bào thai, tinh hoàn nằm trong ổ bụng và trong các trường hợp bình thường thì trước khi đứa bé ra đời, tinh hoàn di chuyển từ trong ổ bụng vào bìu. Nhưng có một số trường hợp, trong thời kỳ này tinh hoàn lại không nằm trong bìu mà dừng lại trên đường di chuyển.

Theo các chuyên gia thì nguyên nhân gây tinh hoàn ẩn hiện vẫn chưa được xác định rõ, có thể do thiếu hormone của mẹ hoặc của thai nhi hay do sự cản trở trên đường đi xuống của tinh hoàn.

tinh-hoan-an

Các trường hợp ẩn tinh hoàn có thể gặp bao gồm:

  •  Không có tinh hoàn bẩm sinh.
  • Tinh hoàn còn nằm đâu đó trên đường từ ổ bụng xuống bìu.
  •  Tinh hoàn nằm ở một vị trí bất thường nào đó trong ổ bụng.
  •  Tinh hoàn bị teo do xoắn hoặc tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn khi còn trong bào thai.
  •  Trong một vài trường hợp khi bé ngủ thì sờ được tinh hoàn nhưng khó khăn khi bé thức gọi là “Tinh hoàn co rút”.

Trong 90% trường hợp bị bệnh, chỉ có một tinh hoàn ẩn. Trong 10% trường hợp còn lại, cả hai tinh hoàn đều không xuống bìu, nghĩa là bìu dái trống hoàn toàn. Tinh hoàn ẩn này có thể nằm trong ống bẹn, trước xương mu hoặc trong ổ bụng. Tinh hoàn ẩn thường gặp ở các lứa tuổi: sơ sinh 3-5%, 3 tuổi 0,8%, đến 18 tuổi chỉ còn 0,25-0,1%. Khoảng 1/3 số người bệnh có tinh hoàn ẩn cả hai bên, còn lại thường gặp ở bên phải. . Nhiều cha mẹ vì không chú ý hoặc không hiểu hết tầm quan trọng của dị tật này nên cứ để mặc mà không cho bé đến khám và điều trị

Bìu dái của nam giới có tác dụng tạo nên một nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ cơ thể. Nếu tinh hoàn không được định vị trong cái “túi lạnh” này thì các tế bào có chức năng tạo tinh trùng, vốn rất nhạy cảm, sẽ bị thoái hóa từ rất sớm, ngay khi trẻ một tuổi. Chính vì lý do này mà tật tinh hoàn ẩn là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới. Mặt khác, trẻ có tinh hoàn không xuống bìu thường có những mặc cảm tâm lý về khuyết tật của cơ thể. Những mặc cảm từ tuổi ấu thơ đó sẽ làm người đàn ông sau này không tự tin vào khả năng tình dục của mình. Nguy hiểm hơn nữa, một khi tinh hoàn nằm quá lâu trong ổ bụng, do môi trường không thuận lợi, có thể làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tinh hoàn ẩn có tiến triển nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm thì có thể điều trị và phòng ngừa được biến chứng của nó.

Nếu bạn cần đến khám và điều trị bệnh tinh hoàn ẩn bạn có thể đến phòng khám đa khoa Bảo Anh để các bác sĩ chuẩn đoán. phòng khám đa khoa Bảo Anh là một trong những phòng khám y tín trong việc điều trị bệnh nam khoa. Nếu như bạn còn thắc mắc gì các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo Hotline : 04 38 288 288 để được bác sĩ tư vấn chi tiết hơn

Comments

comments