Danh mục bệnh

Thế nào là tăng sinh tuyến tiền liệt

[Total: 0    Average: 0/5]

Tuyến tiền liệt ở nam giới đảm nhiệm đồng thời 2 chức năng là sản sinh tinh dịch và điều tiết hoạt động hệ tiết niệu. Tuy nhiên, tuyến tiền liệt dễ mắc phải các bệnh lý nguy hiểm như: viêm tuyến tiền liệt, tăng sinh tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt. Bài viết hôm nay sẽ đưa thông tin giải đáp thế nào là tăng sinh tuyến tiền liệt, giúp nam giới hiểu những nguy hại tiềm ẩn bên trong tình trạng này.

Thế nào là tăng sinh tuyến tiền liệt

Là một bệnh lý nam khoa phổ biến, tăng sinh tuyến tiền liệt không còn xa lạ gì đối với phái nam, nhất là những người đã bước vào tuổi trung niên và tuổi già. Vậy thế nào là tăng sinh tuyến tiền liệt? vì sao hầu hết nam giới từ sau tuổi 60 đều mắc phải tình trạng này.

Thế nào là tăng sinh tuyến tiền liệt

Thế nào là tăng sinh tuyến tiền liệt

Tăng sinh tuyến tiền liệt được hiểu là sự gia tăng kích thước tuyến tiền liệt hơn so với bình thường. Khi đến tuổi trưởng thành ( 20 tuổi) kích thước tuyến tiền liệt tương đương hạt đậu Hà Lan. Tuổi tác là một trong những nguyên nhân làm kích thước tuyến tiền liệt ngày càng phình to. Đây là hiện tượng bình thường, và không làm ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe nam giới. Tăng sinh tuyến tiền liệt thường biểu hiện thành các triệu chứng “ tuổi già” như: tiểu nhiều lần và hơi khô rát mỗi khi đi tiểu.

Tuy nhiên, kích thước tuyến tiền liệt tăng sinh ngoài tầm kiểm soát, đây lại là vấn đề nam khoa cần được lưu tâm. Nguyên nhân tăng sinh tuyến tiền liệt rất có thể sẽ liên quan đến các bệnh lý nam khoa. Viêm bàng quang, tăng sinh bàng quang, rối loạn chức năng tuyến giáp, viêm nhiễm nam khoa,…đều có thể là nhân tố dẫn đến phì đại tuyến tiền liệt.

Hiểu được tăng sinh tuyến tiền liệt là gì? nam giới sẽ có được định hướng chữa trị bệnh phù hợp nhất. Chủ động thăm khám để điều trị khi phát hiện có sự tồn tại của các tác nhân xấu gây tăng sinh tuyến tiền liệt.

Biểu hiện tăng sinh tuyến tiền liệt

Các biểu hiện tăng sinh tuyến tiền liệt không rõ ràng, biểu hiện thành nhiều cấp độ nặng nhẹ khác nhau. Thông thường, khi bị tăng sinh tuyến tiền liệt nam giới sẽ có các biểu hiện sau:

– Bí tiểu là dấu hiệu tăng sinh tuyến tiền liệt cấp tính. Cấp độ nghiêm trọng sẽ ngày gia tăng theo kích thước tăng sinh tuyến tiền liệt.

Triệu chứng tăng sinh tuyến tiền liệt dẫn đến chèn ép vào niệu đạo và bàng quang. Bàng quang bị ứ đọng lại một lượng lớn nước tiểu nên không bao giờ trống giỗng. Nam giới sẽ luôn cảm thấy bị buồn tiểu, tiểu nhiều lần, nhưng tiểu ít nước tiểu, và rất khó khăn khi bắt đầu tiểu: tiểu cần rặn, tiểu đau, tiểu buốt, tiểu ngập ngừng, ngắt quãng.

– Tăng sinh tuyến tiền liệt khiến căng tức vùng bụng dưới, thắt lưng, háng và bẹn, nhức mỏi xương khớp.

Tăng sinh tuyến tiền liệt là gì biểu hiện ra sao

Tăng sinh tuyến tiền liệt là gì biểu hiện ra sao

Điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt

Phát hiện các triệu chứng tăng sinh tuyến tiền liệt, nam giới sẽ phải chịu nhiều phiền toái. Tuy nhiên mức độ biểu hiện các triệu chứng không giống nhau. Tương ứng với đó sẽ cần có các định hướng can thiệp điều trị khác nhau.

Bác sĩ cho biết không phải tất cả các trường hợp mắc bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt đều cần điều trị. Khi kiểm tra phát hiện kích thước tuyến tiền liệt có phình to hơn bình thường, tuy nhiên không gây ra phiền toái gì, nam giới không nên quá lo lắng. Chưa cần thiết điều trị y khoa, có thể áp dụng các cách điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt bằng phương pháp tự nhiên.

Riêng đối với những trường hợp bộ phận sinh dục có dấu hiệu viêm nhiễm, nhận định nguyên nhân tăng sinh tuyến tiền liệt có liên quan đến các bệnh nam khoa. Nam giới nên sớm tiếp nhận điều trị. Cách điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt chủ yếu là điều trị nội khoa.

Cách điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt không phụ thuộc vào kích thước tuyến tiền liệt mà căn cứ và mức độ biểu hiện của tình trạng rối loạn tiểu tiện. Thuốc điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt được dùng là thuốc chẹn alpha. Thuốc phát huy tác dụng nhanh để làm giãn cơ cổ bàng quang, sợi cơ trong tuyến tiền liệt.  các triệu chứng đau nhanh chóng được khắc phục, và hạn chế những phiền toái do triệu chứng tăng sinh tuyến tiền liệt gây ra.

Nhờ tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây ra, và xác định phương pháp điều trị với từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh đã giúp chữa bệnh cho rất nhiều người. Sau thăm khám tại phòng khám, các bệnh nhân đều tin chọn Khương Trung để tái khám và chăm sóc sức khỏe toàn diện. Bạn cũng vậy, phát hiện các biểu hiện tăng sinh tuyến tiền liệt, người bệnh có thể lựa chọn đến Khương Trung để chữa bệnh tại cơ sở y tế chuyên nghiệp, uy tín, an toàn và hiệu quả.

Trên đây là những thông tin giải đáp thế nào là tăng sinh tuyến tiền liệt. Khi không may mắc bệnh hoặc có những băn khoăn cần giải đáp, người bệnh có thể liên hệ đến số điện thoại 02438 288 288, bác sĩ luôn sẵn lòng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Comments

comments

|Giá Tỏi Đen | Tỏi Đen