Danh mục bệnh

Tại sao phải lột bao quy đầu?

[Total: 2    Average: 3.5/5]

Lột hay lộn bao quy đầu đã không còn là cái gì đó quá xa lạ với nam giới. Nhưng vẫn có nhiều thắc mắc là tại sao phải lột bao quy đầu? Để trả lời cho câu hỏi này mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây .

Chào bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh!

“Cháu năm nay 15 tuổi, đi học nghe mấy đứa bạn cứ hỏi, mày lột bao quy đầu chưa, có đau hay chảy máu gì không mà cháu không hiểu gì cả bởi cháu không biết tại sao phải lột bao quy đầu? Mỗi lần như vậy cháu không dám hỏi mà phải lảng tránh sang chỗ khác vì sợ bọn nó trêu. Bác sĩ có thể cho cháu biết lột bao quy đầu là gì không ạ và tại sao lại phải lột bao quy đầu? N.D (Nam Định)”

Trả lời :

Chào bạn : Rất nhiều nam giới đặc biệt là những người trẻ tuổi thường không hiểu rõ được các cơ quan thuộc bộ phận sinh dục do không biết lột bao quy đầu là gì do đó lột bao quy đầu thường là 1 khái niệm rất xa vời với nhiều bạn trẻ. Lột bao quy đầu thực ra là kéo phần da bao phủ hết quy đầu, lỗ sáo để quy đầu lòi ra ngoài. Đây là thủ thuật khá đơn giản và thực hiện dễ nhất là ở nam giới trong độ tuổi 7 – 8 tuổi. Tuy nhiên nếu nam giới đã ở tuổi trưởng thành mà bao quy đầu vẫn chưa tuột xuống được thì có nghĩ là đã bị mắc bệnh lý dài hoặc hẹp bao quy đầu.

Lột ba quy đầu là gì thưa bác sĩ

Lột ba quy đầu là gì thưa bác sĩ

Tại sao phải lột bao quy đầu?

bao quy đầu là một lớp da mỏng bao lấy đầu dương vật và có tác dụng bảo vệ cho dương vật tránh khỏi các bệnh viêm nhiễm cũng như tác động từ bên ngoài . Tuy nhiên khi đến độ tuổi trưởng thành, lớp da bao quy đầu này không tự tuột xuống hoặc không thể lột được thì lớp da này lại không có tác dụng tích cực mà sẽ là nơi tích luỹ cặn bẩn do đó sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho dương vật bởi việc tích lũy cặn bẩn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.

Thông thường, nam giới ở độ tuổi phát triển lớp da bao quy đầu bao trùm dương vật sẽ tự tuột xuống nhất là khi dương vật cương cứng để lộ quy đầu ra ngoài. Tuy nhiên ở một số nam giới lớp da này không tự động tuột xuống, vẫn trùm kín dương vật chỉ trừ một lỗ nhỏ, thường gọi là lỗ sáo để tiểu tiện.

Chính vì không tự tuột xuống được dẫn đến nước tiểu thường hay sót lại bên trong bọc da, đóng cặn, gây khó khăn cho việc giữ gìn vệ sinh. Nam giới nếu không vệ sinh bộ phận sinh dục cẩn thận có thể khiến bộ phận nhạy cảm này viêm nhiễm và nếu để tình trạng viêm nhiễm này kéo dài sẽ gây viêm quy đầu hoặc ung thư dương vật.

Chính vì tính chất đặc thù của bao quy đầu nên khi đến 1 độ tuổi nhất định bao quy đầu của nam giới cần phải lột được để quy đầu chui ra ngoài. Mục đích của việc lột bao quy đầu là làm cho dương vật phát triển bình thường và tránh các bệnh viêm nhiễm.

Có thể tự lột bao quy đầu đơn giản được không?

Khi nam giới đến độ tuổi thanh thiếu niên phải tiến hành lột bao quy đầu nếu bao quy đầu không tự động tuột xuống. Bạn không cung cấp thông tin về tình trạng bao quy đầu của bạn nên chúng tôi không biết là bao quy đầu của bạn đã được lột hay chưa và bạn có bị dài hay ngắn bao quy đầu không? Tuy nhiên bạn có thể quan sát nếu thấy quy đầu lộ ra bên ngoài tức là bạn đã được lột bao quy đầu. Ngược lại nếu bạn thấy lớp da bao phủ lên quy đầu, không lộ quy đầu tức là bạn đáng gặp vấn đề về quy đầu. Trong trường hợp này bạn nên sớm đi thăm khám và điều trị vì nếu không lột bao quy đầu sớm thì quy đầu cũng như dương vật sẽ bị gặp phải các vấn đề như viêm nhiễm, hạn chế kích cỡ của dương vật… Không nên tự lôt bao quy đầu bởi sẽ  rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng sau này đến cậu nhỏ.

Nhưng cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ và các thiết bị y tế, cho nên các chuyên gia thường khuyên nam giới không nên tự ý lột bao quy đầu nếu như bị mắc phải chứng hẹp bao quy đầu hoặc dài bao quy đầu. Nếu tự lột bao quy đầu có thể gây tổn thương dương vật từ đó gây viêm nhiễm quy đầu và viêm bao quy đầu.

Nhưng nếu trong trường hợp không bị hẹp bao quy đầu mà chỉ dài bao quy đầu một chút thì nam giới có thể tự tập luyện để bao da linh hoạt co giãn hơn, không quên vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày thì sẽ lột được bao quy đầu một cách an toàn.

Các trường hợp khác như có bán hẹp bao quy đầu, dây phanh hãm ngắn… thì sẽ được can thiệp thích hợp. Việc can thiệp cũng rất nhẹ nhàng và nhanh chóng, nên nam giới không nên quá lo lắng.

Hiện nay nền y học rất phát triển nên nếu nam giới không lột được bao quy đầu (do bị ngắn hay dài bao quy đầu) thì nam giới nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tiến hành tiểu phẫu cắt bao quy đầu. Đây thực chất là 1 cuộc tiểu phẫu nhỏ, đơn giản và ít gây đau đớn cho nam giới.

Trên đây là những lý giải về vấn đề lột bao quy đầu là gì? và tại sao nên lột bao quy đầu? Nếu bạn còn có gì thắc mắc bạn có thể đến  trực tiếp phòng khám tại địa chỉ 59 – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội, hoặc gọi  trực tiếp đến đường dây nóng : 04 38 288 288 chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn miễn phí và có thể đặt lịch khám.

Comments

comments