Danh mục bệnh

Sưng tinh hoàn ở trẻ nhỏ

[Total: 4    Average: 3.8/5]

Không ít bé trai gặp phải hiện tượng sưng tinh hoàn ở trẻ nhỏ. Có thể bị sưng một bên hoặc cả hai bên. Vậy hiện tượng sưng tinh hoàn ở trẻ nhỏ là gì? Nguyên nhân do đâu và cần làm gì khi phát hiện ra bệnh?

Hiện tượng sưng tinh hoàn ở trẻ nhỏ

Hiện tượng sưng tinh hoàn ở trẻ nhỏ

Hiện tượng sưng tinh hoàn ở trẻ nhỏ

Sưng tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn bị sưng lên gây cảm giác đau đớn tại bộ phận này cho bệnh nhân. Có thể xảy ra hiện tượng sưng tinh hoàn ở trẻ sơ sinh, bé trai và nam giới trưởng thành. Tuy không phải ai cũng gặp phải hiện tượng này nhưng hiện nay số trẻ bị bệnh khá nhiều.

Khi trẻ bị sưng tinh hoàn, trẻ sẽ bị đau buốt, khó chịu ở phần bìu. Với những trẻ biết nói và nhận thức, trẻ có thể thông báo với cha mẹ. Nhưng với những trẻ nhỏ hơn, cha mẹ có thể quan sát bé, nếu thấy bé quấy khóc khi sờ vào tinh hoàn hay khi đi vệ sinh, sưng hoàn sưng to hơn bình thường thì bé có thể đang bị sưng tinh hoàn. Bên cạnh đó, bé có thể kèm theo hiện tượng sốt cao, khó khăn khi đi tiểu.

Hiện tượng sưng tinh hoàn ở trẻ nhỏ nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé sau này, nhất là về sức khỏe sinh sản. Thậm chí đây còn là nguyên nhân dẫn đến ung thư tinh hoàn và vô sinh nam. Do đó, phụ huynh cần quan tâm đến bé, nếu bé có biểu hiện bất thường thì cần nhanh chóng tiến hành khám chữa.

Nguyên nhân hiện tượng sưng tinh hoàn ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân hiện tượng sưng tinh hoàn ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân hiện tượng sưng tinh hoàn ở trẻ nhỏ

Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, có nhiều nguyên nhân sưng tinh hoàn ở trẻ nhỏ. Trong đó tiêu biểu là một số nguyên nhân sau:

– Trẻ hiếu động nên khả năng bị trấn thương tinh hoàn và rất cao. Trấn thương có thể xảy ra khi bé đùa nghịch, leo trèo, bị ngã… gây va đập đến cơ quan sinh dục và gây sưng đau tinh hoàn.

– Nếu bé có hiện tượng sưng tấy tinh hoàn, cảm giác đau đớn nặng, bé quấy khóc vì quá đau thì có thể bé đang bị xoắn tinh hoàn. Đây là hiện tựơng thừng tinh hoàn bị xoắn gấp khiến mạch máu không được lưu thông, gây tắc nghẽn. Nếu không được phát hiện sớm có thể gây ra tình trạng hoại tử tinh hoàn dẫn đến không có khả năng sinh con sau này.

– Do bị xoắn tinh hoàn: Khi trẻ em bị xoắn tinh hoàn thường có hiện tượng sưng tấy và đau tinh hoàn. Khi bị xoắn tinh hoàn thừng tinh bị xoắn trục khiến cho mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn bị tắc nghẽn. Máu không được lưu thông nên khiến cho tinh hoàn bị hoại tử và không có khả năng sinh con sau này. Vì vậy, khi bị mắc bệnh cần phải chữa trị tháo xoắn để tránh ảnh hưởng về sau.

– Sưng đau, kèm theo bị xệ tinh hoàn có thể là do tràn dịch mào tinh hoàn. Cha mẹ có thể phát hiện ra bệnh bằng cách lấy đèn pin soi vào phần bìu, nếu vùng bìu có thể nhìn xuyên qua thì khả năng bị tràn dịch cao.

– Sưng tinh hoàn ở trẻ còn do viêm tinh hoàn. Hiện tượng này thường là hậu quả của bệnh quai bị hoặc bệnh lậu bẩm sinh.

– Ngoài ra, hiện tượng sưng tinh hoàn ở trẻ nhỏ còn do trẻ bị thoát vị bẹn, u tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, thủy tinh mạc…

Những nguyên nhân gây lên hiện tượng sưng tinh hoàn ở trẻ đều là những nguyên nhân nguy hiểm và cần được điều trị sớm. Do đó, tuyệt đối không được chủ quan khi trẻ có biểu hiện sưng đau tinh hoàn. Một lời khuyên cho các bậc phụ huynh là cần quan tâm, quan sát con em mình. Ngay khi phát hiện các vấn đề bất thường cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị bệnh sớm.

Khi phát hiện bé có hiện tượng sưng tinh hoàn ở trẻ nhỏ, phụ huynh có thể đưa bé đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Anh theo địa chỉ số 59 Khương Trung,Thanh Xuân, Hà Nội để được thăm khám và điều trị. Khi có bất cứ thắc mắc nào có liên quan mời liên hệ đến số 02438 288 288 để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn cụ thể.

Comments

comments