Danh mục bệnh

Phân biệt hẹp bao quy đầu hoàn toàn và không hoàn toàn

[Total: 16    Average: 2.7/5]

Hẹp bao quy đầu là tình trạng thường gặp ở nam giới. Hẹp bao quy đầu phân thành 2 loại: hẹp bao quy đầu hoàn toàn và hẹp bao quy đầu không hoàn toàn. Vậy hai loại này khác như thế nào và cách điều trị của từng loại ra sao.

Hẹp bao quy đầu

Có nghiên cứu chỉ ra rằng, có tới 90 % bé trai sinh ra mắc phải tình trạng hẹp bao quy đầu. Đây là một hiện tượng sinh lý khá bình thường ở các bé trai. Khi mới sinh ra, dương vật còn chưa hoàn thiện như nam giới trưởng thành. Lúc này, lớp niêm mạc bên trong bao quy đầu chưa tách hoàn toàn khỏi lớp bao niêm mạc của đầu dương vật dẫn đến tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ.

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu chít hẹp vào đầu dương vật khiến bộ phận này không kéo tụt lên tụt xuống được, đầu dương vật không thể lộ ra ngoài hoàn toàn ngay cả trong trạng thái cương cứng. Ở trẻ nhỏ, đa phần không nguy hiểm và đa số tự khỏi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không tự khỏi thì cần điều trị để hạn chế các biến chứng.

Tùy vào mức độ hẹp mà chia ra thành hẹp bao quy đầu hoàn toàn và hẹp bao quy đầu không hoàn toàn (bán hẹp bao quy đầu).

Phân biệt hẹp bao quy đầu hoàn toàn và không hoàn toàn

Phân biệt hẹp bao quy đầu hoàn toàn và không hoàn toàn

Phân biệt hẹp bao quy đầu hoàn toàn và hẹp bao quy đầu không hoàn toàn

Hẹp bao quy đầu hoàn toàn là tình trạng lớp bao quy đầu bao trùm kín dương vật, niêm mạc bên trong có thể chưa tách khỏi niêm mạc dương vật, dương vật không lộ ra ngay trong trạng thái cương cứng. Trên bao quy đầu chỉ có một lỗ nhỏ để cho nước tiểu thoát ra ngoài.

Hẹp bao quy đầu không hoàn toàn là gì? Hẹp bao quy đầu không hoàn toàn hay còn gọi là bán hẹp bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu có chít hẹp vào dương vật nhưng niêm mạc bên trong có thể đã tách khỏi niêm mạc dương vật, khiến đầu dương vật có thể lộ một chút ra ngoài. Hiện tượng này thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh và có khả năng tự khỏi khi trẻ 4, 5 tuổi rất cao. Do đó, hiện tượng này không đáng lo ngại.

Cách điều trị hẹp bao quy đầu

Cách điều trị hẹp bao quy đầu

Cách điều trị hẹp bao quy đầu

Khi còn nhỏ, dưới 3,4 tuổi thì tình trạng hẹp bao quy đầu hoàn toàn hay hẹp bao quy đầu không hoàn toàn đều không đáng lo ngại vì bệnh có khả năng tự khỏi nếu không gây viêm nhiễm hoặc khiến bé đau đớn khi đi tiểu. Tuy nhiên, trường hợp bệnh không tự khỏi sau 5 tuổi thì cần thực hiện điều trị bệnh để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Để điều trị hẹp bao quy đầu nên tiến hành cắt bao quy đầu, đây là cách điều trị bệnh triệt để và hiệu quả nhất. Với phương pháp này, bác sỹ có thể thực hiện bóc tách niêm mạc dương vật và bao quy đầu, sau đó loại bỏ phần bao quy đầu chít hẹp, giúp bộ phận này trở về trạng thái bình thường.

Tuy đây ca phẫu thuật nhưng với sự phát triển của y học, đặc biệt là vận dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu Hàn Quốc vào quá trình điều trị có thể đảm bảo quá trình thực hiện diễn ra không đau, an toàn và hiệu quả, đặc biệt không gây xâm lấn nên không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh dục. Không chỉ vậy, kỹ thuật thực hiện còn đảm bảo tính thẩm mỹ nên nam giới hoàn toàn yên tâm.

Cắt bao quy đầu nên thực hiện khi trẻ bị hẹp bao quy đầu trong độ tuổi từ 8 đến trước tuổi dậy thì. Với trường hợp nam giới trước tuổi trưởng thành mới phát hiện ra bệnh thì cần tiến hành cắt ngay và thực hiện càng sớm càng tốt.

Trên đây là một số phân tích về hiện tượng hẹp bao quy đầu hoàn toàn và hẹp bao quy đầu không hoàn toàn cùng phương pháp điều trị hiệu quả. Khi có bất cứ thắc mắc nào về tình trạng này, mời liên hệ đến số 02438 288 288 để được các bác sỹ chuyên khoa tư vấn.

Comments

comments