Danh mục bệnh

Một bên tinh hoàn bị teo phải làm sao

[Total: 2    Average: 1.5/5]

Xin hỏi Bác sĩ một bên tinh hoàn bị teo phải làm sao. Gần đây cháu thường bị đau vùng tinh hoàn, sờ nắm sẽ bị đau hơn, rất nóng rát. Quan sát cháu thấy 1 bên tinh hoàn bị teo. Cháu chưa từng bị như thế này bao giờ nên không biết phải làm thế nào. Mong được bác sĩ tư vấn teo tinh hoàn một bên có nguy hiểm không ạ? Và cháu nên làm gì bây giờ.

Câu hỏi với nội dung kể trên được gửi đến hòm thư điện tử phòng khám đa khoa Bảo Anh. Không chỉ bạn nam đã gửi thư, mà câu hỏi liên quan đến tình trạng teo tinh hoàn một bên được rất nhiều người quan tâm. Bởi đau tinh hoàn, teo và triệu chứng bất thường ở tinh hoàn là những biểu hiện rất dễ mắc phải. Và mắc nhiều ở trẻ nhỏ, nam giới trong độ tuổi có hoạt động tình dục mạnh.

Teo một bên tinh hoàn phải làm sao

Teo một bên tinh hoàn phải làm sao

Vậy teo tinh hoàn một bên phải làm sao

Nam giới thân mến, nếu tinh hoàn chỉ bị sưng đau, và có xu hướng tự thuyên giảm. Nguyên nhân liên quan đến tổn thương hoặc sang trấn trong quá trình sinh hoạt hằng ngày. Trường hợp này không cần quá lo lắng. Và có thể kiểm tra tại cơ sở y tế để yên tâm hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Tuy nhiên, đau tinh hoàn, xuất hiện kèm các triệu chứng sưng, nóng rát, và nhận thấy một bên tinh hoàn bị teo, nam giới không nên chủ quan trong trường hợp này. Rất có thể bạn đang mắc một chứng bệnh thực thể. Có thể liên quan đến bệnh lý tinh hoàn hoặc các bệnh lý tại hệ cơ quan sinh dục. Nguyên nhân teo tinh hoàn một bên do bệnh lý gây ra thường không thể tự khỏi, thậm chí tiến triển ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy nam giới nên chủ động thăm khám tại cơ sở y tế. Thực hiện các bước kiểm tra và xét nghiệm cần thiết để nhận định nguyên nhân gây bệnh, đánh giá mức độ nghiêm trọng, gắn với tình hình sức  khỏe hiện tại, từ đó có hướng điều trị phù hợp nhất.

Cách khắc phục teo tinh hoàn hiệu quả

Để khắc phục tình trạng teo tinh hoàn một bên, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám. Định hướng chữa bệnh căn cứ theo nguyên nhân gây ra.

Số liệu thống kê chỉ ra, hầu hết các ca bệnh là teo tinh hoàn trái. Nếu nguyên nhân do viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn gây ra, bước đầu tiên, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng lượng thuốc vừa đủ để chấm dứt triệu chứng viêm. Điều trị teo tinh hoàn một bên bằng ngoại khoa được chỉ định trong các trường hợp sau:

 

Cách chữa teo một bên tinh hoàn hiệu quả

Cách chữa teo một bên tinh hoàn hiệu quả

– Một bên tinh hoàn bị teo do bị giãn tĩnh mạch thừng tinh: tiến hành phẫu thuật cấp cứu, mổ giãn tĩnh mạnh thừng tinh. Hoặc xoắn tĩnh mạch sẽ có bước tiểu phẫu tháo xoắn, lưu thông khí huyết và khôi phục hoạt động bình thường của tinh hoàn.

– Trường hợp teo tinh hoàn một bên do biến chứng quai bị gây ra, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp đặc trị để kích thước tinh hoàn gia tăng kích thước, tiếp tục hoạt động sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng.

– Tuy nhiên, những nam giới bị teo tinh hoàn, và có dấu hiệu hoại tử, yêu cầu cần cắt bỏ một bên tinh hoàn. Có giải pháp đặc trị để nuôi dưỡng bên tinh hoàn còn lại. Lựa chọn giải pháp này, đồng nghĩa với việc chức năng sinh sản sẽ bị suy giảm.

Teo tinh hoàn bên phải ít gặp hơn, tuy nhiên, để tình trạng này diễn biến lâu yêu cầu cần cắt bỏ tinh hoàn. Và nam giới có thể mất đi vĩnh viễn khả năng sinh sản. Nam giới không nên trì hoãn mà phải chịu nhiều hệ lụy về sau.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh, trả lời câu hỏi một bên tinh hoàn bị teo phải làm sao. Cần được tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ đến số 02438 288 288 hoặc đến địa chỉ số 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Bác sĩ sẽ hết lòng tư vấn và thăm khám, điều trị.

Comments

comments