Danh mục bệnh

Đi tiểu buốt ở phụ nữ mang thai

[Total: 2    Average: 3.5/5]

Thời kỳ mang thai là thời kỳ mà cơ thể người mẹ có những chuyển biến khác thường, từng ngày thai nhi lớn hơn, cơ thể mẹ sẽ cảm thấy rõ rệt nhất. Một trong những hiện tượng mà chị em rất hay gặp phải đó là hiện tượng đi tiểu buốt khi có thai và đây cũng là thắc mắc của nhiều chị em.

Đi tiểu buốt khi có thai là vì sao?

Thai nhi lớn dần trong tử cung cả về kích thước lẫn trọng lượng, ngay ở những tuần thai đầu tiên rất nhiều bà mẹ đã gặp hiện tượng tiểu rắt, tiểu buốt khi mang thai.

Nguyên nhân của tiểu rắt, tiểu buốt khi có thai là bởi bà lúc này bàng quang rất dễ bị kích thích, nước tiểu từ thận xuống bàng quang tích lại nơi đây và bị thai nhi chèn ép chính vì thế mà chị em luôn có cảm giác muốn đi tiểu nhiều lần, có một số trường hợp còn bị tiểu buốt.

Tại sao bị tiểu buốt khi mang thai?

Tại sao bị tiểu buốt khi mang thai?

Thường chỉ sau 3 tháng đầu mang thai là gặp tiểu rắt, tiểu buốt, sau đó thì gần như chị em sẽ thấy hiện tượng này giảm hẳn. Tuy vậy ở tháng cuối rất có thể hiện tượng này sẽ lặp lại nhất là khi đã gần đến ngày sinh bởi đầu thai nhi tụt thấp và đè vào bàng quang.

Một số bệnh lý liên quan đến tình trạng đi tiểu buốt khi có thai

Đa phần thì hiện tượng đi tiểu buốt khi mang thai là rất ít gặp, các bác sĩ cũng cho  biết, không thể loại trừ trường hợp đi tiểu buốt ở bà bầu do nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Chị em nếu đang có hiện tượng bất thường trên, tình trạng này có mức độ ngày càng nặng thì nhất định phải đi khám sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Không ít những trường hợp viêm nhiễm nặng dẫn đến thai nhi bị dị tật, kém phát triển, người mẹ bị sinh non hoặc sẩy thai.

Bị tiểu buốt có thể là do bệnh lý

Bị tiểu buốt có thể là do bệnh lý

Một số nhiễm khuẩn đường tiết niệu thường gặp gây nên đi tiểu buốt ở phụ nữ mang thai:

– Nhiễm khuẩn thường: các dấu hiệu lâm sàng không mấy rõ ràng, nhưng xét nghiệm nước tiểu thấy vi khuẩn, những hiện tượng này người bệnh khó nhận biết để điều trị sớm.

– Viêm bàng quang cấp: chị em bị đi tiểu rắt, tiểu buốt đôi khi nước tiểu màu sẫm và cơ thể mệt mỏi. Xét nghiệm cho kết quả protein âm tính.

– Viêm thận – bể thận cấp: Toàn thân người mẹ sốt cao, rét run, mạch nhanh, đau vùng hạ vị và thắt lưng nhất là bên phải. Kèm theo đó là chứng rối loạn tiểu tiện, đi tiểu buốt khi có thai ở trường hợp này là rất nguy hiểm.

Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, khi mang thai, cơ thể người mẹ cần được nghỉ ngơi nhiều và phải đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh. Để có được như vậy, ngay khi có tình trạng đi tiểu buốt bất thường chị em đừng ngần ngại, hãy nhanh chóng đăng ký khám bệnh để bác sĩ tư vấn và điều trị sớm bạn nhé!

Bài viết về Đi tiểu buốt ở phụ nữ mang thai hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn, nếu còn thắc mắc cần tìm hiểu thêm bạn có thể liên hệ tới số: 02438 288 288 các bác sĩ tư vấn của Phòng khám đa khoa Bảo Anh luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Comments

comments