Danh mục bệnh

Chít hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

[Total: 0    Average: 0/5]

Chít hẹp bao quy đầu là hiện tượng thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Vậy hiện tượng này là gì, có nguy hiểm không và cần phải điều trị như thế nào? Để giúp các bậc phụ huynh có những kiến thức cơ bản về hiện tượng này, bác sỹ của phòng khám đa khoa Bảo Anh có phần phân tích như sau.

Chít hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là gì?

Chít hẹp bao quy đầu là hiện tượng lớp dao bao quanh đầu dương vật không thể kéo tụt lên tụt xuống theo dọc dương vật được, do đó đầu dương vật không thể lộ ngay cả khi dương vật đạt trạng thái cương cứng.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em thường là hẹp bao quy đầu sinh lý, khi trẻ sinh ra lớp bao quy đầu dính với quy đầu thành một thể thống nhất để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu. Khoảng 96%  bé trai mới sinh đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý. Đây là hiện tượng không mấy nghiêm trọng ở trẻ. Tuy nhiên các bậc phụ huynh vẫn cần phải quan sát và the dõi nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Chít hẹp bao quy đầu ở trẻ là hiện tượng sinh lý bình thường

Chít hẹp bao quy đầu ở trẻ là hiện tượng sinh lý bình thường

Hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh thì không có mấy ảnh đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Hầu hết hiện tượng này tự mất đi khi trẻ lớn hơn. Cha mẹ không cần lo lắng về hiện tượng này.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hẹp bao quy đầu khiến trẻ bị khó tiểu, tiểu đau rát hay viêm nhiễm bao quy đầu do việc vệ sinh khó khăn, phần bao quy đầu bị nước tiểu, căn bẩn và tích tụ. Khi trẻ có những biểu hiện bất thường như:

– Tiểu đau, tiểu rát, phải dặn khi đi tiểu, dòng tiểu yếu.

– Phần bao quy đầu, đầu dương vật bị sưng đỏ, phù nề, có cặn bẩn bám lại.

– Bé có hiện tượng khóc, đau khi chạm vào dượng vật, tâm lý bất ổn, ốm sốt.

Những lúc như thế phụ huynh cần nhanh chóng cho bé đi thăm khám và điều trị sớm để hạn chế các ảnh hưởng của bệnh gây lên.

Làm gì khi trẻ bị hẹp bao quy đầu?

Nếu trẻ bị hẹp bao quy đầu sinh lý, phụ huynh không cần can thiệp, hiện tượng này sẽ tự mất đi khi trẻ lên 3 hoặc 4 tuổi. Trong thời gian này, phụ huynh cần giúp bé vệ sinh dương vật sạch sẽ để hạn chế viêm nhiễm. Đồng thời có thể thực hiện nong bao quy đầu cho trẻ một cách tự nhiên: hằng ngày phụ huynh nhẹ nhàng kéo phần bao quy đầu về phía bụng dọc theo dương vật sau đó để về trạng thái ban đầu. Có thể thực hiện hằng ngày, nhẹ nhàng. Nếu bé có dấu hiệu đau hay khóc khi cha mẹ thực hiện động tác trên thì không nên tiến hành nữa.

Không cần can thiệp đến hẹp bao quy đầu ở trẻ với trẻ dưới 3 tuổi và không có dấu hiệu bất thường

Không cần can thiệp đến hẹp bao quy đầu ở trẻ với trẻ dưới 3 tuổi và không có dấu hiệu bất thường

Sau 4, 5 tuổi, nếu tình trạng chít hẹp không mất đi, phụ huynh nên sớm cho trẻ đi thực hiện cắt bao quy đầu. Nên chọn phòng khám uy tín để đảm bảo thực hiện một cách an toàn và hiệu quả. Thời điểm tốt nhất để tiến hành cắt bao quy đầu là bé từ 5 tuổi đến trước độ tuổi trưởng thành.

Không nên để tình trạng hẹp bao quy đầu kéo dài đến tuổi trưởng thành. Lúc này, hẹp bao quy đầu có thể gây nhiều biến chứng cho nam giới: khiến dương vật không phát triển bình thường, gây lên các bệnh viêm nhiễm nam khoa, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản…

Với trường hợp bé có hiện tượng bất thường như viêm nhiễm, đau đớn cần cho bé thăm khám ngay để các bác sỹ xác định chính xác tình trạng bệnh sau đó đưa phác đồ điều trị hợp lý. Nếu trường hợp bao quy đầu bị viêm nhiễm nặng có thể phải tiến hành cắt bao quy đầu sớm.

Hi vọng với bài phân tích trên, các bậc phụ huynh đã có những kiến thức cơ bản về hiện tượng chít hẹp bao quy đầu. Nếu còn băn khoăn về vấn đề này mời liên hệ đến số 02438 288 288 để các bác sỹ tư vấn cụ thể.

Comments

comments