Danh mục bệnh

Các giai đoạn phát triển của u xơ tuyến tiền liệt

[Total: 1    Average: 3/5]

Cùng tìm hiểu các giai đoạn phát triển của u xơ tuyến tiền liệt để nắm được những kiến thức về căn bệnh này. Đây là một căn bệnh thường gặp ở những nam giới có tuổi. Tuy bệnh chỉ là những u lành tính nhưng nhiều trường hợp bệnh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và gây cho bệnh nhân nhiều khó khăn và nguy hiểm.

Rất nhiều nam giới không biết u xơ tuyến tiền liệt phát triển như thế nào? Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, thời gian phát triển của bệnh ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Dựa vào tốc độ phát triển của u xơ và mức độ thích ứng của từng ở thể mà xác định các giai đoạn khác nhau của bệnh. Trong quá trình phát triển, bệnh u xơ tuyến tiền liệt được chia làm 3 giai đoạn như sau.

U xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

U xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

Giai đoạn 1 của u xơ tuyến tiền liệt

Đây là giai đoạn mới hình thành các khối u xơ trong tuyến tiền liệt. Giai đoạn này thường phát triển chậm và chưa có khả năng gây tổn thương hay ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Trong giai đoạn này, các biểu hiện không rõ ràng chủ yếu là hiện tượng tiểu ra chậm, dòng tiểu yếu, ngắt quãng hơn bình thường. Chính vì vậy hầu hết nam giới không phát hiện bệnh trong thời gian này.

Nếu nam giới chú ý quan sát và đã có kiến thức trước đó về bệnh có thể nhận thấy bản thân vội vàng hơn trong khi đi tiểu nhưng dòng tiểu yếu hơn, hay có hiện tượng tiểu rắt, tiểu về đêm và sáng sớm.

Giai đoạn 2 của u xơ tuyến tiền liệt

Vì giai đoạn 1 các biểu hiện khó phát hiện nên bệnh phát triển đến giai đoạn tiếp theo. Giai đoạn này đã có những tổn thương thực thể, chủ yếu là hiện tượng bàng quang giãn, bị tồng đọng nước tiểu trên 100ml. Lúc này, bệnh nhân gặp khó khăn hơn khi đi tiểu, dòng tiểu yếu, ra chậm, tiểu rắt nhiều.

Cuộc sống bệnh nhân bắt đầu bị ảnh hưởng lớn. Nam giới cảm thấy mệt mỏi và mất tự tin khi liên tục phải đi tiểu, hay tiểu về đêm và sáng khiến giấc ngủ không sâu. Đặc biệt do sự ứ đọng của nước tiểu thường kèm theo khả năng cao bị nhiễm khuẩn. Bệnh nhân bắt đầu có hiện tượng đau buốt khi đi tiểu, nước tiểu đục hơn.

Các giai đoạn phát triển của u xơ tuyến tiền liệt

Các giai đoạn phát triển của u xơ tuyến tiền liệt

Giai đoạn 3 của u xơ tuyền tiền liệt

Trong các giai đoạn phát triển của u xơ tuyến tiền liệt thì giai đoạn 3 là giai đoạn bệnh nặng và gây ra nhiều nguy hiểm nhất. Lúc này các tổn thương lớn hơn, bắt đầu ảnh hưởng đến chức năng của thận và sự thích ứng của cơ thể giảm sút đáng kể. Thành bàng quang giãn mỏng, mấy tính trương lực, ứ đọng nước tiểu nhiều và bị nhiễm khuẩn nặng.

Lúc này các triệu chứng khó khăn khi đi tiểu rất rõ rệt, tiểu liên tục, tiểu đau đớn, rát buốt và thậm chí xuất hiện tình trạng rỉ nước tiểu, đi tiểu không kiểm soát. Bên cạnh đó các triệu chứng toàn thân xuất hiện rầm rộ như thiếu máu, buồn nôn, nôn ói, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, ốm sốt, thiếu ngủ, tăng huyết áp… Đây chính là những biểu hiện của bệnh đã nặng và cần được điều trị ngay.

Trên thực tế, không phải trường hợp mắc bệnh nào cũng có thể xác định chính xác được 3 giai đoạn. Sự tiến triển của bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu, đặc biệt là sự tăng trường của u xơ, sự thích của cơ thể và cách sinh hoạt của từng người.

Nhìn chung, dù mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt ở giai đoạn nào thì nam giới cũng cần phải nhanh chóng đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và lắng nghe lời khuyên của các bác sỹ chuyên khoa. Trong trường hợp cần tiến hành điều trị thì nên thực hiện theo đúng chỉ dẫn của các bác sỹ chuyên khoa. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc để không gây các biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là các giai đoạn phát triển của u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới. Khi có vấn đề cần giải đáp về các căn bệnh này, nam giới có thể liên hệ đến số 02438 288 288 để được các bác sỹ tư vấn trực tiếp.

Comments

comments