Danh mục bệnh

Bệnh trĩ nên dùng thuốc hay phẫu thuật?

[Total: 0    Average: 0/5]

Bệnh trĩ điều trị bang thuốc hay phải phẫu thuật, phương pháp nào hiệu quả hơn?

Bác sỹ cho tôi hỏi bệnh trĩ nên dùng thuốc hay phẫu thuật. Tôi năm nay 42 tuổi, bị trĩ khoảng 2 năm nay, mỗi lần đi vệ sinh là tôi cảm thấy đau đớn vô cùng, lại còn đi cả ra máu. Thi thoàng tôi có sờ thấy búi trĩ sa ra ngoài hậu môn. Tôi không muốn kéo dài tình trạng này nữa nên muốn tìm hiểu phương pháp chữa bệnh. Rất mong sớm nhận được câu trả lời của các bác sỹ.” Văn Trinh (42 tuổi, nhân viên bảo vệ)

Bệnh trĩ nên dùng thuốc hay phẫu thuật?

Bệnh trĩ nên dùng thuốc hay phẫu thuật?

Cám ơn anh Văn Trinh đã tin tưởng là gửi câu hỏi đến hòm thư tư vấn của phòng khám đa khoa Bảo Anh. Trước khi trả lời vấn đề chữa bệnh trĩ nên dùng thuốc hay phẫu thuật của anh, các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám có phần khái quát về căn bệnh này.

Khái quát về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là căn bệnh phổ biến trong xã hội. Bệnh là hiện tượng các mạch máu tại hậu môn do lý do nào đó mà bị tắc nghẽn. Tình trạng này diễn ra lâu ngày khiến hình thành các búi trĩ trong hoặc ngoài ống hậu môn.

Bệnh trĩ khiến bệnh nhân đau đớn và khó chịu mỗi lần đi vệ sinh, xuất hiện tình trạng chảy máu khi đại tiện. Khi bệnh phát triển, bệnh nhân có thể sờ hoặc quan sát thấy có búi trĩ chìa ra ngoài hậu môn. Bệnh tuy chưa gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nhưng nếu không được điều trị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh trĩ nên dùng thuốc hay phẫu thuật?

Chữa bệnh trĩ bằng thuốc và phẫu thuật là hai phương pháp điều trị trĩ hiện nay. Ở mỗi mức độ bệnh khác nhau sẽ thực hiện các phương pháp khác nhau. Do đó, để xác định phương pháp điều trị hiệu quả, bệnh nhân cần trực tiếp thăm khám. Dựa vào kết quả có được, các bác sỹ mới có thể quyết định nên điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật.

Trong quá trình phát triển của bệnh trĩ nội chia thành 4 cấp độ. Cấp độ 1 chưa hình thành búi trĩ, cấp độ 2 búi trĩ đã hình thành nhưng còn nhỏ, khi sa xuống có thể tự đẩy lên, cấp độ 3 búi trĩ đã lớn hơn và không tự đẩy lên được, cấp độ 4 bệnh cực kỳ nặng nề và có thể dẫn đến hoại tử.

Trong đó, khi bệnh ở cấp độ 1 và 2 có thể điều trị bằng thuốc làm tiêu búi trĩ kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp. Khi bệnh phát triển lên cấp độ 3 và 4 có thể chữa bệnh trĩ bằng phẫu thuật cắt hoặc thắt búi trĩ. Có như vậy, bệnh mới có thể được điều trị dứt điểm và an toàn. Riêng đối với trĩ ngoại giai đoạn đầu phát hiện sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi bằng thuốc nhưng trĩ nặng với bũi trĩ kích thước lớn thì nhất định phải phẫu thuật.

Bệnh trĩ nên dùng thuốc hay phẫu thuật?

Bệnh trĩ nên dùng thuốc hay phẫu thuật?

Lời khuyên của bác sỹ cho bệnh nhân bị trĩ?

Anh Văn Trinh cùng các bệnh nhân bị trĩ khác khi có triệu chứng của bệnh nên nhanh chóng thăm khám để kiểm tra mức độ của bệnh. Tuy các mức độ có biểu hiện khá rõ ràng nhưng không phải bệnh nhân cũng có thể quan sát được, đặc biệt khi bệnh thuộc nhóm trĩ nội. Chỉ có qua thăm khám, các bác sỹ mới xác định chính xác được mức độ bệnh. Khi ấy bác sỹ sẽ quyết định nên điều trị bằng thuốc hay thực hiện phẫu thuật.

Một lưu ý nữa đối với bệnh nhân là tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc. Khi dùng thuốc không có chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa không những không chữa được bệnh mà có thể gây lên tình trạng dị ứng thuốc, ngộ độc thuốc…

Bên cạnh điều trị bệnh, bệnh nhân nên thực hiện chế độ ăn uống hợp lý. Uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ, rau quả, đồ mát, hạn chế sử dụng các đồ nhiều dầu mỡ, chất kích thích, rượu bia… Vận động và tập thể dục thường xuyên, hạn chế đứng lâu, ngồi lậu tại một vị trí…

Hi vọng với câu trả lời trên, anh Trinh và các bệnh nhân khác đã biết Bệnh trĩ nên dùng thuốc hay phẫu thuật. Khi bị trĩ mời liên hệ đến số 02438 288 288  để được đặt lịch thăm khám và điều trị tại phòng khám đa khoa Bảo Anh.

Comments

comments

|Giá Tỏi Đen | Tỏi Đen